Tiền mệnh giá nào sẽ không được phát hành dịp Tết 2020

Không phát hành tiền mệnh giá thấp

Như những năm trước, Ngân hàng Nhà nước sẽ không phát hành tiền lẻ, mệnh giá thấp gồm tờ tiền các mệnh giá 100 đồng, 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng dịp Tết Canh Tý 2020.

Tiền mệnh giá nào sẽ không được phát hành dịp Tết 2020

Việc không in tiền lẻ dịp năm mới giúp ngân sách tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động cung cấp tiền mệnh giá nhỏ, gồm cả tiền cũ và tiền mới đã in và phát hành vào nhiều thời điểm trong năm, trước Tết Nguyên đán và điều hòa, cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế, bảo đảm nhu cầu thanh toán, vốn tín dụng phục vụ cuối và đầu năm, cũng như bảo đảm các hệ thống thanh toán hoạt động ổn định, thông suốt.

Việc không in tiền lẻ dịp năm mới giúp ngân sách tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và sẽ còn được duy trì trong thời gian tới.

Kiểm toán bỏ kiến nghị Sabeco phải nộp 2.495 tỷ đồng vào ngân sách

Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB) cho biết vừa nhận được Công văn của Kiểm toán Nhà nước liên quan đến kiến nghị nộp ngân sách số lợi nhuận chưa phân phối đến ngày 31/12/2016 của Sabeco. Theo nội dung công văn, Kiểm toán Nhà nước đã bỏ kiến nghị Sabeco phải nộp NSNN số lợi nhuận chưa phân phối tính đến 31/12/2016 với ố tiền hơn 2.495 tỷ đồng. Do đó, Sabeco khẳng định không phải nộp ngân sách số tiền nêu trên.

Về Sabeco, cuối tháng 11 đã xuất hiện thông tin tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi (Chủ tịch Thaibev) dự niêm yết mảng bia tại Singapore với mức định giá lên đến 12 tỷ USD.

Ngay sau thông tin muốn bán lại Sabeco, Thaibev đã có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán Singapore phủ nhận thông tin bán cổ phần Sabeco. Thaibev cho biết thông qua công ty con là Vietnam Beverage sẽ tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam.

Thaibev cũng đánh giá tiềm năng của việc niêm yết mảng bia mới ở giai đoạn đầu và không có gì chắc chắn sẽ được thực hiện. Thaibev sẽ đưa ra thông báo khi có diễn biến mới theo các quy định của Thái Lan và Singapore. Thaibev khuyến nghị các cổ đông nên thận trọng trước khi giao dịch cổ phiếu.

Thịt lợn nhập khẩu đổ dồn về Việt Nam dịp cuối năm

Để góp phần bình ổn nguồn cung và giá thịt lợn tại thị trường trong nước ở thời điểm hiện nay, đặc biệt là trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương đã đề nghị Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc, trao đổi với Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.

Tiền mệnh giá nào sẽ không được phát hành dịp Tết 2020

Nhập khẩu thịt lợn để bình ổn nguồn cung.

Cơ quan này cũng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Cục Thú y trong hoạt động nhập khẩu để đa dạng hóa nguồn cung thịt lợn, đảm bảo phù hợp với cam kết quốc tế và diễn biến cung cầu trong nước tùy từng thời điểm.

Các doanh nghiệp bán lẻ, phân phối trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đều khẳng định tiếp tục đồng hành trong việc bình ổn mặt hàng thịt lợn. Cụ thể, Big C đã cam kết bán giá vốn mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết, Sài Gòn Co.Op sẽ bán mặt hàng thịt ba chỉ với giá thấp hơn thị trường 20%, sườn non thấp hơn 8%, xương đùi thấp hơn 25%, xương ống thấp hơn 35%….

Từ ngày 5/1/2020, vi phạm đất đai sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

Từ ngày 5/1/2020, các hành vi tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở; phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện; lấn, chiếm đất,… sẽ bị phạt tiền cao nhất lên đến 1 tỷ đồng, theo quy định của Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai.

Theo đó, trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn, tùy vào diện tích đất lấn, chiếm sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Tương tự, với trường hợp đất phi nông nghiệp sẽ bị phạt từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thì mức xử phạt sẽ gấp đôi và mức phạt tối đa không quá 500 triệu đồng đối với cá nhân, không quá 1 tỷ đồng đối với tổ chức.

Cũng theo Nghị định số 91, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ từ hai điều kiện quy định trở lên, tùy vào diện tích đất đã chuyển nhượng sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt gần 4.000 tỷ USD, vào top 30 thế giới

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong gần 20 năm (giai đoạn 2000-2019) ghi nhận dấu ấn 3.995 tỷ USD.

Riêng năm 2019, quy mô xuất nhập khẩu hàng hóa đã vượt mốc 500 tỷ USD. Tính riêng 5 năm gần đây (từ năm 2015 đến năm 2019) ghi nhận, kim ngạch đạt 2.106 tỷ USD đồng thời cao hơn xuất nhập khẩu của cả 15 năm về trước cộng lại (giai đoạn 2000-2014).

Nếu năm 2001, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam mới chỉ ở con số khiêm tốn hơn 30 tỷ USD thì sau 6 năm (năm 2007), tổng trị giá xuất nhập khẩu cả nước đã đạt con số 100 tỷ USD, sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

4 năm sau (năm 2011), tổng trị giá xuất nhập khẩu đã tăng gấp đôi, đạt con số 200 tỷ USD. Và 4 năm tiếp theo (đến năm 2015), xuất nhập khẩu Việt Nam cũng đã cán mốc trị giá 300 tỷ USD.

Những năm gần đây, việc lập kim ngạch 100 tỷ USD xuất nhập khẩu được rút ngắn ½ thời gian so với trước. Cụ thể, giữa tháng 12/2017, tổng trị giá xuất nhập khẩu đã đạt mức 400 tỷ USD.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments