Hàng loạt vi phạm xây dựng tại TP. HCM năm 2019

Thông tin được Sở Xây dựng TP. HCM công bố tại Hội nghị tổng kết năm 2019 diễn ra ngày 14/1.

Các vụ vi phạm trật tự xây dựng nổi bật gây bức xúc dư luận, như công trình kho – xưởng tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), công trình xây sai phép 3 tầng của nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận 10…

Hàng loạt vi phạm xây dựng tại TP. HCM năm 2019
Hàng loạt dự án sai phạm tại quận 9, Bình Chánh, Thủ Đức…

Nguyên nhân được Sở Xây dựng thành phố đưa ra là do việc trao đổi thông tin xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng, tập hợp số liệu hằng tháng để cập nhập và báo cáo giữa Thanh tra Sở và Phòng Quản lý đô thị quận – huyện chưa thực hiện tốt, chưa đang giá hết thực trạng công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa phương.

“Năng lực dự báo tình hình trật tự xây dựng tại các cơ quan chưa cao”, Sở Xây dựng nêu lý do.

Chính điều này dẫn đến hàng loạt vụ vi phạm nổi bật gây bức xúc dư luận, đặc biệt ở quận Thủ Đức, quận 10, huyện Bình Chánh, Hóc Môn…

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 4 tháng thực hiện Chỉ thị 23, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM đã đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy và chính quyền các cấp trong cuộc chiến với xây dựng không phép, sai phép. Chỉ sau 4 tháng, đã có 7/24 quận, huyện có mức độ vi phạm trật tự xây dựng giảm hơn 50% (tính từ tháng 6-10/2019). Có 13/24 quận, huyện có mức độ vi phạm trật tự xây dựng giảm từ 20 – 45% và 4 quận huyện không giảm (quận 11 không tăng không giảm; quận Thủ Đức, quận 4 và huyện Cần Giờ tăng).

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, việc tìm ra đúng nguyên nhân để xử lý vi phạm trật tự xây dựng cũng là một trong những lý do khiến tình hình vi phạm giảm rõ rệt. Ông Hoan nhận định, hành vi vi phạm trật tự xây dựng có nguyên nhân xuất phát từ người trực tiếp xây dựng, xin phép nhưng vẫn xây dựng sai. Có sai phạm do lỗi cố ý của nhà đầu tư nhưng cũng có những sai phạm do lỗi của cơ quan quản lý Nhà nước. Vì thế, để cải thiện, các địa phương phải tạo thuận lợi cho người dân khi làm các thủ tục hành chính. Đồng thời, về phía người dân, nhà đầu tư phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thành phố kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm bằng biện pháp hành chính, kinh tế, kể cả biện pháp hình sự.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments