Đà Nẵng: Tạo mọi điều kiện để người dân chưa có quyền sử dụng đất có nhà ở

Hiện nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng, đối tượng chưa có đất, nhà ở vẫn còn nhiều nên chính quyền không chấp thuận việc mua, bán, cho thuê đối với người đã có quyền sở hữu đất.

Tạo điều kiện cho người chưa có đất, nhà

Ngày 20/12, văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa quyết định tạm thời chưa xem xét giải quyết cho thuê, cho thuê mua bán nhà ở xã hội đối với các đối tượng đang sở hữu quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Sở dĩ có quyết định như trên do hiện nay, quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Do đó, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất chủ trương tạm thời chưa xem xét giải quyết cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội cho các đối tượng đang có quyền sử dụng đất ở trên địa bàn TP.Đà Nẵng đối với ba dự án, gồm: Nhà ở xã hội tại Khu dân cư An Hòa, Chung cư thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 và Khu Chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh.

Qua đó, tạo điều kiện ưu tiên giải quyết trước cho các đối tượng chưa có đất ở, nhà ở trên địa bàn.

Đà Nẵng: Tạo mọi điều kiện để người dân chưa có quyền sử dụng đất có nhà ở

Nhà ở xã hội không bán, cho thuê đối với người đã có sở hữu đất.

UBND thành phố giao sở Xây dựng thông báo cho các chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội tại Khu dân cư An Hòa, Chung cư thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 và Khu Chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh; tiến hành xét duyệt hồ sơ đăng ký thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội.

Liên quan đến nhà ở xã hội, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng từng yêu cầu các Sở, ngành liên quan rà soát lại tình trạng nhà ở và đất ở của cán bộ, công chức, viên chức đang thuê chung cư thuộc quyền sở hữu Nhà nước, đề xuất thu hồi căn hộ nếu vi phạm hoặc không đúng đối tượng.

Sở Xây dựng được giao tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, bố trí sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, tham mưu sửa đổi những bất cập trong quy định về trình tự, thủ tục tiếp nhận và xem xét bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước trên cơ sở đề nghị của đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư thành phố.

Không được chuyển nhượng trước 5 năm

Trong khi đó, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, đại diện sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho hay, chính quyền thành phố tạo mọi điều kiện để người dân chưa có quyền sử dụng đất có nhà ở. Vì vậy, những người đã có quyền sử dụng đất không phải là đối tượng được thuê, mua nhà ở xã hội.

Khi có dự án đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, sở Xây dựng sẽ có thông báo công khai và đăng tải thông tin cụ thể lên website của Sở.

Người mua không được phép thế chấp và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

Đà Nẵng: Tạo mọi điều kiện để người dân chưa có quyền sử dụng đất có nhà ở

Đối với các nhà ở xã hội mở bán sẽ được thông báo trên web của sở Xây dựng.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở xã hội, nếu bên mua có nhu cầu bán lại thì chỉ được bán lại cho Nhà nước hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Luật sư Phạm Ngọc Hải, công ty Luật TNHH MTV AMI, TP.Đà Nẵng cho biết, tất cả các hành vi bán, cho thuê lại, cho ở nhờ căn hộ chung cư tại các chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn TP. Đà Nẵng là không đúng quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017.

Theo đó, phạt tiền từ 50 đến 60 triệu đồng đối với người được thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thực hiện chuyển đổi, bán, cho thuê lại nhà ở hoặc cho mượn nhà ở.

Đồng thời, bị buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính và đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định

>> Tin tức liên quan: https://datdepbinhduong.com/tin-tuc/

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments